Mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con

Như các bạn cũng đã biết đất đai là một phần tài sản khá là quan trọng đối với mỗi người. Mỗi một ảnh hưởng về quyền sử dụng đất đều có thể gây ra những tranh cãi không đáng có. Thậm chí trong gia đình còn có thể tranh chấp với nhau, nặng nề là gây ra tổn thương về mặt sức khỏe và tinh thần. Có khi là còn cướp đi mạng sống của những người thân của mình chỉ vì ham muốn lợi ích cá nhân. Để tránh những tình huống xấu đó xảy ra thì trước khi giao đất hoặc người khác sử dụng hộ đất cho mình kể cả là con của mình thì cá nhân người đó cũng nên soạn thảo một văn bản ủy quyền. Vậy giấy ủy quyền đó được sử dụng như nào, hãy cùng theo dõi bài viết mẫu giấy uỷ quyền nhà đất ngay dưới đây để hiểu hơn nhé.

Mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con

Lý do nên sử dụng giấy ủy quyền đất cho con

Không tính đến số đất mà người đó có nhiều hay ít mà chúng ta chỉ quan trọng rằng quá trình người khác sử dụng cho mình có hợp lệ và đảm bảo tính công bằng hay không. Cũng giống như trong một gia đình, khi cha mẹ muốn bán đất nhưng vì lý do khách quan nào đó mà không thể tự mình thực hiện thì có thể ủy quyền lại cho con thực hiện thay mình. Tuy nhiên muốn giấy uỷ quyền đó có hiệu lực thi hành thì trước điều kiện kiên quyết để pháp luật là khi ủy quyền cho con mình cũng cần phải có sự đồng của tất cả thành viên trong gia đình thuộc sở hữu mảnh đất đó.

Bố mẹ sử dụng giấy ủy quyền đất cho con để đảm bảo được về việc thực trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên, cũng như không có những tranh chấp hơn thua giữa những người con của mình. Như chúng ta cũng ta nghe và xem hay thậm chí là chứng kiến rất nhiều vụ việc đánh nhau hay giết nhau giữa các thành viên anh em trong gia đình. Những vụ việc đó xảy ra thường do sự thiên vị, ham muốn cá nhân hay cũng do một sự không được hiểu biết nhiều của các bậc phụ huynh. Khi mà họ chưa biết cách sử dụng đến giấy ủy quyền này để đảm bảo được sự công bằng và sự ủy quyền này chỉ là sự nhờ vả con cái khi mà họ không thể tự mình thực hiện được.

Vậy nên khi giải quyết các vấn đề ủy quyền liên quan đến tài sản lớn như đất đai cho con mình thì mọi người nên sử dụng giấy ủy quyền này để đảm bảo rằng đó chỉ là sự nhờ vả các con, không hề thiên vị mà rất công bằng trong vấn đề đất. Khi mâu thuẫn xảy ra hay tình huống xấu hơn thì đã có giấy ủy quyền này là chứng cứ chứng minh để cá nhân tự giải quyết hoặc cơ quan chức năng vào cuộc. Đảm bảo nghĩa vụ cũng như tự mình chịu trách nhiệm về các vấn đề cũng như diễn biến, hậu quả tiếp theo của giấy ủy quyền đó. Tạo độ tin cậy cho đối phương hay cho ví dụ như bố mẹ muốn bán đất nhưng không thể tự bán được thì sẽ ủy quyền cho con mình. Thì khi ra cơ sở bán đất sẽ cần phải mang giấy ủy quyền này để người ta có thể tin tưởng tin rằng người con đó đang sử hữu đất một cách hợp pháp và tránh được những rắc rối pháp lý không đáng có. Và việc giấy ủy quyền này hoàn tất thì đồng nghĩa là anh em trong nhà cũng đồng ý với sự ủy quyền này của bố mẹ thì sẽ không xảy ra đánh nhau vì đất đai nữa.

Vậy mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con là gì ?

Khái niệm về mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con

Mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con là mẫu giấy ủy quyền quan trọng được sử dụng khá phổ biến. Là loại văn bản được các chủ thể như bố mẹ ủy quyền sử dụng hợp pháp về đất cho con mình sử dụng thay. Một mẫu giấy ủy quyền khá là đơn giản nhưng khi soạn thảo cần phải được trình bày rõ ràng, cụ thể.

Và để cho giấy ủy quyền đất cho con được trở nên có cơ sở pháp lý thì mỗi khi sử dụng thì nên đến cơ quan có thẩm quyền, ủy ban nơi mình sinh sống để xin công chứng nhằm tăng độ tin cậy cũng như đảm bảo quyền, lợi ích, trách nhiệm và nghĩa vụ hợp pháp cho cả hai bên. Tuy nhiên ngoài việc đó thì khi soạn thảo cá nhân đó cũng cần chú ý để đảm bảo đầy đủ nội dung của một giấy ủy quyền.

Nội dung mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con

Để giấy ủy quyền có độ tin cậy cao thì khi soạn thảo cần nắm vững những nội dung cơ bản như sau:

Quốc hiệu, tiêu ngữ

Thông tin cá nhân của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền bao gồm họ và tên, số CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú, quốc tịch, số điện thoại,…

Nội dung của giấy ủy quyền là ghi rõ mảnh đất nào được ủy quyền sử dụng như số thửa đất, loại đất, diện tích hoặc thông tin khác về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…..

Thời gian ủy quyền: Ghi chi tiết, cụ thể từ ngày/tháng/năm nào đến ngày/tháng/năm nào mới hết thời hạn ủy quyền

Phạm vi ủy quyền: toàn bộ diện tích mảnh đất hoặc một phần nào đó của diện tích phần sử dụng đất

Quyền và nghĩa vụ của hai bên phải thực hiện

Ký và ghi rõ họ tên của cả hai bên nếu có người làm chứng nữa thì càng tốt.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

Về việc sử dụng đất

– Căn cứ Bộ luật dân sự 2015

– Căn cứ vào các văn bản hiến pháp hiện hành.

……., ngày…… tháng…… năm 20…… ; chúng tôi gồm có:

BÊN ỦY QUYỀN:

Họ và tên: ………………………………………………………………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: …………………………………

Số CMND/CCCD: …………………. Ngày cấp: ……………………. Nơi cấp: …………

Quốc tịch: ……………………………………………………

BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN: 

Họ và tên: ……………………………………………………………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………

Số CMND: …………………. Ngày cấp: ……………………. Nơi cấp: …………

Quốc tịch: ……………………………………………………………

1. Nội dung ủy quyền:

1.1.  Phạm vi Ủy quyền

…………………………………………………………………………………………………………………

1.2. Thời gian Ủy quyền

…………………………………………………………………………………………………………………

2. Quyền và nghĩa vụ của các bên

2.1. Quyền và nghĩa vụ của Bên Ủy quyền

………………………………………………………………………………………………………………

2.2. Quyền và Nghĩa vụ của Bên được Ủy quyền

…………………………………………………………………………………………………………………

3. Cam kết của các bên

– Hai bên cam kết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp luật về mọi thông tin ủy quyền ở trên.

– Mọi tranh chấp phát sinh giữa bên ủy quyền và bên được ủy quyền sẽ do hai bên tự giải quyết.

Giấy ủy quyền trên được lập thành ………. bản, mỗi bên giữ ……… bản.

BÊN ỦY QUYỀNBÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN
(Ký và ghi rõ họ tên)  (Ký và ghi rõ họ tên)

Những lưu ý khi sử dụng Mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con

Không phải lúc nào giấy ủy quyền cũng có hiệu lực cao, có những trường hợp mua bán đất thì người ủy quyền không nên quá phụ thuộc vào giấy ủy quyền đó. Để mang lại và đảm bảo lợi ích tốt nhất khi khi giải quyết các tranh chấp pháp lý, thì chỉ nên dùng giấy ủy quyền việc sử dụng đất trong trường hợp nắm rõ khả năng người được ủy quyền thực hiện việc ủy quyền đó trên thực tế đời sống.

Khi viết cần phải viết rõ ràng, chính xác các điểm thông tin cá nhân cũng như nội dung ủy quyền. Bởi nó rất quan trọng, mọi thông tin đưa ra đều được cam đoan là đúng sự thật. Cũng như người ủy quyền phải đảm bảo chịu mọi trách nhiệm với diễn biến cũng như hậu quả nếu có xảy ra.

Nội dung ủy quyền thì cần được ghi lần lượt, đơn giản nhưng phải dễ hiểu. Tránh tình trạng lan man sang vấn đề không liên quan khác. Các cam kết phải được sự chấp thuận của cả các thành viên thì mới có thể đưa vào giấy ủy quyền cho con.

Sau khi viết xong nên đi công chứng tại cơ quan có thẩm quyền để giấy ủy quyền trở nên có tình pháp lý cao hơn. Tuy nhiên có một điều chúng tôi xin gửi đến các bạn rằng giấy ủy quyền chỉ có giá trị với giải quyết các mâu thuẫn phát sinh còn với trường hợp ủy quyền để mua bán đất đai thì khi đó giấy ủy quyền sẽ không có giá trị pháp lý nào cả.

Chúc mọi người sử dụng giấy ủy quyền một cách hợp lý.

Kết luận

Trên đó là mẫu giấy ủy quyền nhà đất cho con mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn để giúp mọi người hiểu được hơn lợi ích mà chúng mang lại. Mong rằng bài viết này sẽ có ích với mọi người. Nếu có thắc mắc gì xin liên hệ với Luật Thuận Phong chúng tôi để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *