THỦ TỤC THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Với những ưu điểm riêng như : Không cần kê khai thuế định kỳ hàng tháng, chế độ sổ sách, chứng từ đơn giản, được áp dụng chế độ thuế khoán, Hộ kinh doanh được hướng đến với những đối tượng là những cá nhân, thương nhân kinh doanh truyền thống, với số vốn nhỏ, sử dụng ít lao động. Sau đây Luật Thuận Phong sẽ giúp quý khách hàng xây dựng trình tự, thủ tục để thành lập hộ kinh doanh.

  1. Những điểm cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh
  2. Mỗi một cá nhân chỉ được thành lập tối đa 1 hộ kinh doanh trên phạm vi cả nước.

2.Hóa đơn đối với hộ kinh doanh là hóa đơn giá trị gia tăng trực tiếp. Hộ kinh doanh không được xuất hóa đơn GTGT khấu trừ trực tiếp.

3.Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân và chế độ tài sản đối với hộ kinh doanh là chế độ chịu trách nhiệm vô hạn. Nghĩa là khi xảy ra rủi ro trong kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải dùng toàn bộ tài sản của mình để bảo đảm giải quyết sự rủi ro thực tế xảy ra.

4. Ngành nghề của hộ kinh doanh tuân theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hộ kinh doanh phải tuân thủ điều kiện và xin cấp chứng chỉ phù hợp với yêu cầu đối với từng ngành nghề theo quy đinh của pháp luật. Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

II. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

1. Quy trình thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình

Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao y chứng thực.

02 bản sao y công chứng CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn thành lập hộ kinh doanh (nếu có).

Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng).

Số lượng hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể: 01 bộ.

Thẩm quyền tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận thành lập hộ kinh doanh cá thể

Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở chính.

Bước 2: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh theo hình thưc online hoặc gửi trực tiếp.

Hình thức online được gửi thông qua website: http://dkkdqh.hanoi.gov.vn/vi-vn/Member/Login.aspx?ReturnUrl=%2fvi-vn%2fDKKD%2f1%2f5%2fqm%2fthay-doi.aspx

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.


Luật Thuận Phong với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thực hiện thủ tục hành chính sẽ giúp quý khách hoàn thiện nhanh chóng thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Vui lòng liên hệ hotline: 0904 815 986 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *